6 kinh nghiệm cho một luận văn thạc sĩ “đẹp”

library 6 kinh nghiệm cho một luận văn thạc sĩ “đẹp” Khóa học thạc sĩ tại Anh quốc yêu cầu khá cao về năng lực và khả năng nghiên cứu độc lập của sinh viên. Do đó, khi làm luận văn tốt nghiệp, nhiều du học sinh Việt Nam khá lúng túng.

Anh Nguyễn Khuyến Nguồn – Thạc sĩTài chính Đại học Central England – sẽ chia sẻ với các bạn 6 kinh nghiệm để viết một luận văn thạc sĩ tốt.

Bước 1: Đặt mục tiêu của bài luận

Đây là điều quan trọng nhất khi chọnchủ điểm của một bài luận văn. Các bạn phải đặt ra được mục tiêu của bài luận và phương pháp thực hiện những mục tiêu này.

Bước 2: Lên đề cương nghiên cứu chobài luận

Tại Vương quốc Anh, các giảng viên rất quan tâm đến đề cương nghiên cứu bài luận của bạn. Bản đề cương này cần phải rõ ràng, chi tiết. Đề cương càng chi tiết thì bạn sẽ càng hiểu bạn đanglàm gì, bạn làm đến đâu và bạn sẽ kiểm soát được thời gian của mình tốt hơn.

Bước 3: Phương pháp luận

Một trong những nội dung quan trọngnhất trong bài luận văn mà các giảng viên quan tâm đến chính là phương phápluận trong bản đề xuất luận văn của bạn. Phương pháp luận của một bài luận vănsẽ cho biết tác giả bài luận làm thế nào để đạt được các mục tiêu đề ra cho bài luận.

Bước 4: Sự giúp đỡ và hướng dẫn của các giảng viên

Trong quá trình làm bài luận, bạncần lên kế hoạch gặp gỡ các giảng viên để xem lại tiến trình làm bài của mình.Bởi vì vào mùa hè, các giảng viên rất bận và họ dành khá nhiều thời gian đi dulịch cùng gia đình. Bạn sẽ phải liên lạc với họ qua thư, điện thọai… để biếtđược những khoảng thời gian trống của họ.

Bạn cần lên lịch luôn với họ để thảoluận và được góp ý trong quá trình làm bài luận của mình. Bản thân tôi đã lênlịch gặp giáo sư của mình mỗi tuần một lần. Gặp gỡ giáo viên thường xuyên sẽcho bạn cơ hội để giải đáp các câu hỏi trong quá trình làm các phần như: tàiliệu tham khảo, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu…

Để các buổi gặp gỡ có hiệu quả, bạncần chuẩn bị trước mọi thứ để xem xét và thảo luận vì bạn không có thời giannhiều để nói chuyện và đặt câu hỏi.

Bước 5: Thu thập dữ liệu cho bài luận

Khi đã chọn được chủ đề bài luậnrồi, bạn nên bắt đầu tìm nguồn thu thập dữ liệu. Tôi đã gặp phải khó khăn khithu thập dữ liệu từ thị trường cổ phiếu Việt Nam. Dữ liệu trên các trang webcủa Việt Nam không đầy đủ hoặc nếu có cũng không cập nhật. Hơn nữa, những consố trên trang web không được kiểm toán và đảm bảo chính xác.

Bước 6: Bố cục của bài luận

Đây là phần rất quan trọng, khôngthể bỏ qua. Tất cả các trường đại học ở Vương quốc Anh đều đặt ra nguyên tắcchung trong phong cách trình bày bài luận kể cả từ cách trích dẫn các văn bảnhoặc tiểu sử tác giả. Vì vậy, bạn nên tránh không để bị trừ điểm do những lỗikhông đúng kiểu.

Tóm lại, trong bài luận của bạn,phần giới thiệu và kết luận cần phải ngắn gọn, súc tích. Do đó, việc tham khảotừ các giảng viên và bạn bè người Anh là rất cần thiết.

Từ khóa:   · · · · ·