7 thành phố du học tuyệt vời mà bạn chưa từng nghe tới

Bên cạnh các thành phố sinh viên hàng đầu quen thuộc, (như là Paris, London và Melbourne), có khá nhiều địa điểm học tập ít được biết đến hơn, nhưng chắc chắn rằng bạn vẫn nên xem xét chúng. Hãy cùng xem qua bảy thành phố sinh viên tuyệt vời này – những thành phố mà có thể bạn chưa từng nghe nói đến…

Thông tin du học liên quan:

1. Gothenburg

1 Göteborg 7 thành phố du học tuyệt vời mà bạn chưa từng nghe tới

Bắt đầu danh sách này là thành phố lớn thứ 2 của Thụy Điển, được đánh giá là thành phố sinh viên tốt thứ 54 của năm nay. Gothenburg là một thành phố rất thân thiện với sinh viên, và có một cộng đồng sinh viên khá lớn. Đặc biệt, sự hấp dẫn của thành phố này nằm ở chỗ, nó khác với các thành phố xanh yên tĩnh và cổ kính, nơi có các trường đại học khác của Thụy Điển. Ở đây có rất nhiều nền văn hóa để bạn có thể khám phá, và thành phố này cũng tổ chức một vài sự kiện hàng năm lớn nhất ở Scandinavia, trong đó có Liên hoan phim Gothenburg và Hội chợ sách Gothenburg hàng năm. Điều không may là, cũng như nhiều thành phố Bắc Âu, cuộc sống sinh viên không phải là rẻ – nhưng nó vẫn có vẻ hợp lý hơn so với nhiều thành phố khác của Thụy Điển. Các trường Đại học Gothenburg ở bao gồm hai học viện được xếp trong top 250 của Bảng xếp hạng các trường đại học QS 2015/16: Đại học Công nghệ Chalmers (đứng thứ 132) và Đại học Gothenburg (thứ 247).

2. Tân Trúc

2. Tân Trúc 7 thành phố du học tuyệt vời mà bạn chưa từng nghe tới

Là một ứng cử viên mạnh nhưng lại thường bị đánh giá thấp, đang xếp thứ 55 trong Bảng xếp hạng thành phố sinh viên QS năm nay, Tân Trúc có thể là thành phố hoàn hảo nếu bạn muốn học ở Đài Loan nhưng lại không thích nhịp sống hối hả và nhộn nhịp ở Đài Bắc. Cũng giống như Chicago, khí hậu nhiều gió của Tân Trúc đã khiến thành phố này được gọi là “Thành phố lộng gió”. Nơi đây được biết đến về sự cách tân và phát triển, với Khu công nghiệp và khoa học Tân Trúc gần kề vốn được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của phương Đông”. Tinh thần cách tân và đổi mới này được thể hiện ở các trường đại học trong thành phố, với Đại học Quốc gia Thanh Hoa và Đại học Giao thông Quốc gia đều nằm trong top 200 của Bảng xếp hạng các trường đại học QS 2012/16, và hiện đang cùng đứng thứ 31 trong bảng xếp hạng các trường đại học ở châu Á. Tân Trúc cũng là một nơi có giá cả khá hợp lý cho sinh viên, với học phí và chi phí sinh hoạt thấp.

3. Daejeon

Daejeon 7 thành phố du học tuyệt vời mà bạn chưa từng nghe tới

Nơi tiếp theo trong danh sách các thành phố sinh viên tốt nhất mà bạn chưa bao giờ nghe đến là Daejeon, một thành phố của công nghệ và đổi mới, nằm ở Hàn Quốc. Từ một thành phố khá bình thường, nơi đây đã phát triển để trở thành một trung tâm khoa học và nghiên cứu lớn, được biết với sự chú trọng vào việc cách tân đổi mới. Daejeon là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc, bao gồm cả trường Đại học quốc tế KAIST nổi tiếng – Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc.

Bạn sẽ luôn bắt gặp công nghệ và các phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Daejeon, thành phố này cũng là nơi đã tạo nên Expo Park (một công viên chủ đề về khoa học và công nghệ), và ở gần với Bảo tàng Khoa học Quốc gia và Thị trấn Khoa học Daedeok, được biết đến như là “bộ não” của Hàn Quốc. Trong Bảng xếp hạng thành phố sinh viên QS, Daejeon đứng đầu trong mục “Affordability”, với mức học phí hợp lý và chi phí sinh hoạt thấp hơn so với Seoul.

4. Sharjah

Sharjah 7 thành phố du học tuyệt vời mà bạn chưa từng nghe tới

Mọi người đều biết đến trung tâm văn hóa, chính trị lớn Dubai, nhưng đồng thời cũng thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một nơi cũng thu hút không kém, đã được UNESCO trao danh hiệu “Thủ đô văn hóa của thế giới Ả Rập”. Sharjah là một nơi khép kín hơn so với Dubai (ví dụ, rượu gần như bị cấm hoàn toàn), nhưng đây lại là một nơi lý tưởng nếu bạn muốn học tại một thành phố nhỏ nhưng lại vẫn có nhiều việc để làm. Thành phố Đại học của Sharjah – một khu vực có nhiều trường đại học tập trung lại – là nơi có các trường đại học được xếp hạng cao nhất trong UAE, Đại học Mỹ Sharjah (xếp thứ 411-420 trên thế giới). Sharjah được xếp khá cao trong mục “Student mix” của Bảng xếp hạng các thành phố sinh viên QS, với một con số khổng lồ 50% sinh viên tại các trường đại học quốc tế là từ nước ngoài – đây là tỷ lệ cao nhất về tuyển sinh quốc tế trong toàn bộ Bảng xếp hạng các thành phố sinh viên tốt nhất QS.

5. Gold Coast

Gold Coast 7 thành phố du học tuyệt vời mà bạn chưa từng nghe tới

Nơi tiếp theo trong danh sách những thành phố sinh viên tốt nhất mà bạn chưa bao giờ nghe đến là một thành phố của Úc, đã được đặt tên rất phù hợp với những bãi biển vàng tuyệt đẹp của nó, đang xếp thứ 69 trong bảng xếp hạng các thành phố QS 2016. Đây có thể không phải là thành phố đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi nói về việc học tập tại Úc, nhưng điểm đến du lịch nổi tiếng này có thể sẽ thu hút sự chú ý của bạn nếu bạn yêu biển, cát và lướt sóng. Thực tế là, một trong những vùng ngoại ô của nó thậm chí còn được gọi là ”Thiên đường lướt sóng”. Nhưng bên cạnh việc phơi nắng thì bạn còn có thể khám phá rất nhiều điều khác. Vùng nội địa của Gold Coast – được biết đến là “rừng xanh sau biển vàng”- sẽ cho bạn những sự lựa chọn hấp dẫn như thác nước, rừng nhiệt đới, núi và vườn quốc gia. Đại học được xếp hạng cao nhất của Gold Coast là trường Đại học Griffith, đứng thứ 329 trên thế giới, và thành phố này có một tổ hợp sinh viên khá tốt, 21% sinh viên tại các học viện được xếp hạng quốc tế là các sinh viên quốc tế.

6. Brno

Brno 7 thành phố du học tuyệt vời mà bạn chưa từng nghe tới

Trở lại với châu Âu, Brno (phát âm Bir-no) là thành phố lớn thứ hai tại Cộng hòa Séc, và được xếp hạng thứ 73 trong Bảng xếp hạng các thành phố sinh viên. Là một nơi vẫn chưa được biết đến với khách du lịch, Brno thường hấp dẫn hơn với những người thực sự muốn đến thăm nơi này, với các pháo đài và lâu đài thời Trung cổ, với  đầy các bí ẩn và các câu chuyện thần thoại trong vùng. Mặc dù đã trở thành một thành phố hiện đại, Brno vẫn lưu giữ nhiều truyền thống của mình và có một đời sống văn hóa đầy sôi động.

Brno cũng là trung tâm của nền giáo dục đại học, là nơi có một số các trường đại học được xếp hạng cao nhất của Séc, trong đó có Đại học Masaryk. Thành phố được đánh giá cao về mục “Student mix” trong Bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất cho sinh viên, với cộng đồng sinh viên lớn mạnh và tỷ lệ phần trăm các sinh viên quốc tế cao. Nơi đây cũng được đánh giá cao về “affordability”, với mức học phí hợp lý và chi phí sinh hoạt thấp.

7. Monterrey

Monterrey 7 thành phố du học tuyệt vời mà bạn chưa từng nghe tới

Nơi cuối cùng nhưng không kém quan trọng chính là Monterrey – “Thành phố của những dãy núi”, nằm ở phía đông bắc Mexico, ở một nơi khá thu hút gần dãy núi Sierra Madre Oriental. Là trung tâm thương mại, công nghiệp, giáo dục và giao thông vận tải của vùng phía bắc của Mexico, Monterrey được xem là thành phố “Mỹ hóa” và phát triển nhất của cả nước, với một vẻ ngoài hiện đại nhưng cũng có nhiều điều về lịch sử và văn hóa truyền thống có thể khám phá. Monterrey được đánh giá cao về mục “Employer activity”, thể hiện danh tiếng của các sinh viên đã tốt nghiệp và các trường đại học của mình. Thành phố cũng được đánh giá cao trong mục “Affordability”, đưa ra một mức sống cao với chi phí tương đối thấp, và học phí thấp hơn rất nhiều so với ở nước láng giềng Mỹ.

Hai trường đại học của Monterrey được xếp trong Bảng xếp hạng các trường đại học QS 2015/16. Đứng đầu trong đó là trường Tecnológico de Monterrey (ITESM), cũng nằm trong top 10 của Bảng xếp hạng các trường đại học Châu Mỹ La tinh của QS năm 2015.

Tham khảo Topuniversities