Bí quyết săn học bổng trên mạng

nss 1278388020 Bí quyết săn học bổng trên mạngVới công cụ tìm kiếm thông dụng hiện nay như Google thì việc tìm kiếm trường nào, nước nào cung cấp nhiều học bổng là không khó nhưng vấn đề ở đây là làm sao có thể tiếp cận những suất học bổng phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình giữa núi thông tin ngồn ngộn trên mạng.

Đầu tiên, bạn phải xác định ngành nghề mình muốn học và những yêu cầu của ngành học, xem xét khả năng đáp ứng của bản thân như ngoại ngữ, kiến thức chuyên môn của bạn có đủ độ tin cậy cần thiết để thuyết phục các trường? Thông thường, tuỳ vào cấp học, ngành học, các trường khác nhau tại những nước khác nhau có những mức độ yêu cầu khác nhau về các văn bằng và chứng chỉ ngoại ngữ.

Cùng với đó, các bạn nên tìm hiểu chính sách hỗ trợ phát triển nghiên cứu ngành tại các nước. Nếu nước nào ưu tiên phát triển những ngành nghề nhất định, có nhiều khả năng chính phủ nước đó sẽ cung cấp nhiều ưu đãi cho sinh viên theo học những ngành đã được ưu tiên. Ví dụ, những nước như Pháp, Bỉ, Đức, Hà Lan ở Châu Âu hay Hàn Quốc ở Châu Á rất quan tâm đến ngành môi trường nên tạo điều kiện rất tốt cho nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập và nghiên cứu.

Vấn đề đặt ra ở đây là liệu những thông tin trên mạng đó có đủ độ tin cậy? Trường hợp các công ty tư vấn du học tung chiêu marketing với những quảng cáo hấp dẫn về các cơ hội học bổng là hoàn toàn có khả năng. Có vì thế, bạn nên bắt đầu tìm kiếm học bổng tại website chính thức của các trường đại học có uy tín hay các chương trình học bổng của các chính phủ (như Ausaid, VEF, Fulbright…).

Bạn nên vào các website cung cấp thông tin xếp hạng hay mức độ đạt chuẩn của các trường ở mỗi quốc gia để thẩm định chất lượng của trường bạn muốn chọn. Có một số trang web về vấn đề này như trang tin điện tử tổng hợp du học về các chương trình học bổng, hội thảo, góc tư vấn, chia sẽ kinh nghiệm du học tại chỗ và quốc tế;www.moet322.org của cộng đồng lưu học sinh VN theo chương trình 322 của chính phủ; www.vnkronline.net của cộng động người Việt ở Hàn Quốc…