Các câu hỏi thường gặp về du học New Zealand

NewZealand hiện nay đang được biết đến như một điểm đến lý tưởng của các du học sinh bởi hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu cùng những ưu đãi đặc biệt trong quá trình xin visa đã thu hút hơn 40 ngàn sinh viên từ các châu lục khác tới sinh sống và học tập. Hãy cùng tìm hiểu những thắc mắc thường gặp về du học New Zealand.

study newzealand Các câu hỏi thường gặp về du học New Zealand

Thông tin liên quan: Cơ hội du học Úc 2015 với hỗ trợ tài chính, học bổng, tư vấn chọn trường tại Úc, visa Úc miễn phí.

 

1. Điều kiện đi Du Học ở New Zealand?

Du học tại NEW ZEALAND bạn cần đáp ứng 2 điều kiện:

  • Học vấn: Học lực từ Trung bình Khá trở lên và có quá trình học và làm việc liên tục.
  • Tài chính: Đảm bảo có nguồn tài chính chi trả đủ cho thời gian bạn đi học tại NEW ZEALAND. Việc chứng minh tài chính như thế nào còn tùy thuộc vào các giấy tờ mà bạn cung cấp được. Nhưng nhìn chung, bạn cần đáp ứng nguồn tài chính đủ chi trả cho bạn trong 1 năm đầu tiên: tiền học phí tiền ăn ở. Trung bình số tiền cần chứng minh là khoảng 25.000 USD trở lên.

2. Em nên cân nhắc những yếu tố nào khi quyết định chọn khóa học?

Chọn các khóa học thuộc lĩnh vực mà bạn yêu thích và trao đổi tham khảo ý kiên của những người có kinh nghiệm. Xem xét cẩn thận nội dung chương trình học trên website hoặc sách giới thiệu của trường.

Bên cạnh khóa học, các yếu tố quan trọng khác mà bạn cần quan tâm là: địa điểm, chi phí và các tiêu chuẩn đầu vào của trường.

Nhân viên tư vấn sẽ cho bạn lời khuyên về những trường phù hợp với yêu cầu của bạn.

3. Các khóa học và trường học em chọn có đạt tiêu chuẩn chất lượng cao?

Tất cả các trường Đại học và Viện Công nghệ & Bách Khoa (ITPs) New Zealand cung cấp chương trình Đại học và Sau Đại học hệ nghiên cứu thuộc sở hữu nhà nước. Các khóa tại ITPs đào tạo kỹ năng và dạy nghề, cấp các loại chứng chỉ, bằng đại học và sau đại học.

Giáo dục New Zealand được quản lý tập trung dưới hệ thống đảm bảo chất lượng New Zealand Qualification Authority (NZQA). NZQA thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng và theo dõi sự tuân thủ của các cơ sở giáo dục, quản lý việc chuyển cấp và trao chứng chỉ tốt nghiệp. Các trường đại học New Zealand có chất lượng đào tạo tầm quốc tế. So với các quốc gia khác thì New Zealand có tỷ lệ trường đại học thuộc top 500 của thế giới ở mức cao nhất. Tất cả các trường tại New Zealand đều được cơ quan phụ trách về Giáo dục của Chính phủ New Zealand làm đại diện trên thế giới.

Chất lượng của các lĩnh vực trong hệ thống giáo dục của New Zealand luôn được duy trì, vì thế sinh viên không cần phải lo lắng nhiều về việc chọn trường như khi chọn ngành học.

Xem thêm thông tin liên quan tại cộng đồng du học Úc với rất nhiều thông tin hữu ích về du học Úc.

4. Thủ tục xin cấp Visa New Zealand?

  • Thủ tục xin du học tại New Zealand gồm các yêu cầu: Kết quả học tập, thư chấp nhận việc học tập và thư chấp nhận chổ ở của học sinh tại New Zealand do trường học của New Zealand cấp, chứng minh tài chính (nêu trên), giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, lý lịch tư pháp được cấp bởi Sở Tư pháp của tỉnh, thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú (đối với học sinh trên 17 tuổi)…
  • Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.

5. Thủ tục chứng minh tài chính?

Để chứng minh tài chính bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

  • Đăng ký KD (nếu có KD)
  • Thuế thu nhập trong 1 năm gần nhất
  • Các hợp đồng
  • Giấy tờ nhà cửa xe cộ
  • Sổ tiết kiệm

… và nếu có bất cứ giấy tờ chứng minh công việc làm hoặc nguồn thu nhập hợp pháp thì đều có thể đưa vào hồ sơ để chứng minh nguồn thu nhập của gia đình. Việc chứng minh tài chính càng nhiều thì khả năng thuyết phục lãnh sự quán cấp Visa càng cao.

6. Có những chương trình hỗ trợ tài chính nào dành cho sinh viên quốc tế?

New Zealand cung cấp nhiều chương trình có chi phí học tập cạnh tranh cho sinh viên sau khi cân nhắc học phí và các chi phí khác phải đóng khác như visa, bảo hiểm sức khỏe… Theo bảng so sánh chi phí học tập của sinh viên quốc tế năm 2009 của Deloitte, nhìn chung học phí chương trình đại học tại New Zealand ở mức cạnh trạnh cao so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

New Zealand cung cấp nhiều chương trình có chi phí học tập cạnh tranh cho sinh viên sau khi cân nhắc học phí và các chi phí khác phải đóng khác như visa, bảo hiểm sức khỏe… Theo bảng so sánh chi phí học tập của sinh viên quốc tế năm 2009 của Deloitte, nhìn chung học phí chương trình đại học tại New Zealand ở mức cạnh trạnh cao so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

7. Có thể cho em biết về nhà ở và ăn uống ở NEW ZEALAND nhứ thế nào?

Hàng năm, sinh viên quốc tế phải chi khoảng 8.500 – 10.000 NZ$ cho chi phí ăn ở, mua sách vở và một số hoạt động vui chơi giải trí. Sinh viên có thể chọn lựa chỗ ăn ở tuỳ theo thu nhập và sở thích của mình.

– Nếu bạn chọn ở khu ký túc xá tại trường: chi phí ăn ở là 145 – 250 NZ$/Tuần (trừ những ngày đi học thì không phục vụ bữa trưa). – Nếu ở tại căn hộ (flat): sinh viên có thể lựa chọn ở cùng với bạn bè của mình. Trong căn hộ này sinh viên chung nhau khu vui chơi giải trí, khu phụ nhưng phòng ngủ riêng, chi phí khoảng từ 65 – 115 NZD$/Tuần (chưa tính chi phí ăn). – Home stay (ở với gia đình người New Zealand) :160 – 220 NZ$/Tuần, bạn sẽ được phục vụ bữa sáng và bữa tối vào ngày thường và 3 bữa/ngày vào ngày nghỉ cuối tuần.

8. Em có thể tìm chỗ ở bằng cách nào?

Có 4 lựa chọn chỗ ở dành cho du học sinh đang học tại New Zealand gồm: ký túc xá sinh viên, ở nhà ngừơi bản xứ, nội trú và thuê nhà riêng bên ngoài.

Các chỗ ở thuê bên ngoài trường đại học hoặc cao đẳng sẽ rẻ hơn nếu bạn có thể rủ thêm một vài sinh viên khác để cùng chia sẻ tiền điện nước. Đây là lựa chọn phù hợp với các sinh viên sau đại học và đã trưởng thành. Nếu quan tâm đến lựa chọn này, bạn nên đặt trước chỗ ở và lập kế hoạch sang New Zealand trước khi khóa học bắt đầu từ 1-2 tuần.

Riêng các bạn sinh viên năm nhất CĐ, ĐH chúng tôi khuyên bạn nên chọn ký túc xá. Đó có thể là những tòa nhà cao tầng hoặc căn hộ có diện tích lớn tọa lạc trong khuôn viên trường hoặc cách trường không xa lắm.

9. Vui lòng cho biết sinh viên quốc tế có được phép làm việc tại NEW ZEALAND hay không?

– Sinh viên quốc tế được phép làm việc 20 tiếng mỗi tuần. Sinh viên có thể tìm việc làm ở các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thông tin du lịch, trại dưỡng lão, v.v. hoặc tại căng tin của trường để phụ giúp các khoản chi phí. Kinh nghiệm làm việc nâng cao sự tự tin, tính độc lập, và trình độ tiếng Anh của học sinh. Mức lương căn bản là khoảng NZ$ 11.50 – 12.50 một giờ.

– Sinh viên được phép làm việc bán thời gian tới 20 giờ mỗi tuần và có thu nhập lên đến NZ$ 12,480 mỗi năm (20 giờ x 52 tuần x NZ$12.00) trong khi vẫn tham gia các khóa học toàn thời gian. Sau khi tốt nghiệp, học sinh quốc tế có thể được cấp giấy phép đi làm trong 1 năm.

– Sinh viên tốt nghiệp với bằng đại học của New Zealand sẽ thuận lợi hơn khi đăng ký xin visa làm việc tại New Zealand. Nếu tìm được công việc toàn thời gian phù hợp với chuyên môn sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được chính phủ New Zealand cấp visa đi làm trong 2 năm để thu thập kinh nghiệm làm việc tại New Zealand.

10. Có những cơ hội vừa học vừa làm nào dành cho sinh viên?

Nhiều trường Đại học có cả trung tâm việc làm ngay trong khuôn viên để quảng cáo và giới thiệu việc làm cho sinh viên, giúp họ có thể phát triển các kỹ năng làm việc. Hầu hết sinh viên đăng ký khóa học từ 12 tháng trở lên có thể làm thêm 20 giờ một tuần trong suốt học kỳ và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ hè.

Trong trường hợp học toàn thời gian, sinh viên có thể tìm công việc làm thêm nằm trong chương trình học với thời gian ít nhất là 2 năm tại một trường đại học hoặc cơ sở đào tạo tư nhân hoặc có kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn định cư theo diện tay nghề (Skill Migrant Category).

Các bạn nên đến hội Tìm kiếm Việc làm cho Sinh viên (Student Job Search), một tổ chức giúp sinh viên tìm việc làm. Hội Tìm kiếm Việc làm cho Sinh viên sẽ giúp các bạn tìm được một công việc tạm thời trong thời gian nghỉ hè hoặc việc làm bán thời gian. Dịch vụ này do Chính phủ New Zealand, các trường đại học cung cấp kinh phí hoạt động và được các hội sinh viên điều hành.

11. Chưa có điểm IELTS hoặc TOEFL có thể Du học New Zealand được không ?

Bạn vẫn có thể đăng ký đi du học tại New Zealand dù bạn chưa có bất kì chứng chỉ nào về trình độ tiếng Anh. Tuy nhiên bạn sẽ cần đăng ký học Anh văn tại trường để có đủ điều kiện tiếng Anh trước khi vào học khóa chính.

12. Tôi muốn xin du học ở New Zealand nhưng tôi không biết thủ tục chứng minh tài chính ra sao, cần phải có những điều kiện gì, trình tự như thế nào?

Thủ tục chứng minh tài chính để du học tại New Zealand căn cứ theo các loại giấy tờ sau: Giấy tờ nhà, đất hợp lệ, tài khoản ngân hàng, trái phiếu, ngân phiếu, giấy phép kinh doanh (đối với chủ doanh nghiệp), biên lai thuế trong vòng 12 tháng gần nhất, giấy xác nhận góp vốn trong công ty (nếu là cổ đông), giấy xác nhận mức thu nhập hàng tháng của đơn vị công tác, hợp đồng lao động… Tùy theo tình hình tài chính của gia đình bạn mà sử dụng các loại giấy tờ nêu trên để chứng minh. Tất cả các loại giấy tờ trên đều phải được công chứng và dịch thuật.

13. Em đã tốt nghiệp TH. Em chưa học một trường CĐ hay ĐH tại VN. Thành tích học tập ở TH là trung bình khá. Em muốn du học tại một trường CĐ tại New Zealand có được không?

Để xin được Visa đi du học tại New Zealand, em cần chứng minh mình có đủ khả năng học vấn và điều kiện về tài chính. Em tốt nghiệp đã lâu mà không đi học gì hết cho tới nay thì việc thuyết phục để xin Visa cũng tương đối khó.

14. Vui lòng cho em biết các hình thức học bổng của các trường bên NEW ZEALAND?

Học bổng của New Zealand chủ yếu dành cho chương trình sau ĐH. Có nhiều hình thức học bổng:

  • Học bổng được xét cấp trực tiếp bởi các trường ĐH của New Zealand. Bạn liên lạc với các trường để biết được điều kiện cụ thể.
  • Học bổng Chính phủ New Zealand, xét cấp thông qua Tổ chức giáo dục New Zealand dành cho bậc ĐH (số lượng rất hạn chế) và sau ĐH.
  • Ngoài ra Chính phủ New Zealand cũng cung cấp các suất học bổng sau ĐH theo chương trình NEW ZEALANDAID, chương trình hỗ trợ cho các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Chương trình này dành cho khối công chức và mở rộng cho tất cả các đối tượng.

Điều kiện: ứng viên đã tốt nghiệp ĐH, có bằng thạc sĩ loại khá, giỏi, trình độ Anh văn IELTS từ 6.5 trở lên. Bạn được yêu cầu viết một đề tài nghiên cứu nào đó.

15. Em nên bắt đầu nộp đơn khi nào?

Bạn nên bắt đầu nộp hồ sơ ít nhất 4 tháng trước mỗi kỳ nhập học để có thời gian chờ nhận thư mời nhập học và làm thủ tục xin visa.

16. Các kỳ nhập học tại New Zealand?

Các kỳ nhập học (thời điểm tuyển sinh) thường bắt đầu vào Tháng 2 và Tháng 5/Tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, một số trường có thể có đến 3 học kỳ.

Hầu hết các trường đại học bắt đầu năm học mới vào Tháng 2 và Học kỳ 1 nằm trong Tháng 6. Các sinh viên thường phải có 2 đến 4 tuần nghỉ đông trước khi vào học kỳ 2 Tháng 7. Kỳ nghỉ hè tại New Zealand thường bắt đầu từ Tháng 12 đến Tháng 2.

Mọi thông tin chi tiết về du học New Zealand mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: amec.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/toididuhoc

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: vphanoi@amec.edu.vn – amec-edu@fpt.vn

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: vphcm@amec.edu.vn

 

Từ khóa: