Cần chuẩn bị gì để được đi du học?

Vậy là bạn đã được chấp nhận theo học tại 1 trường Đại học nước ngoài mà bạn yêu thích và hiện tại bạn đang chuẩn bị mọi thủ tục để khởi hành, bắt đầu cuộc sống của 1 sinh viên quốc tế. Tranh thủ lúc bạn đang mong mỏi đợt kì hè qua mau để học kì mới được bắt đầu, hãy ghé thăm danh sách những điều cần ghi nhớ sau đây để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất trong chuyến đi này. Hoặc tranh thủ lúc nhen nhóm ý định du học, hãy đọc và chuẩn bị hành trang đầy đủ cho mình nhé!

hanh trang du hoc 1024x713 Cần chuẩn bị gì để được đi du học?

Không quan trọng là bạn đi trong vòng 1 tháng, 1 học kì, 1 năm học hay cả thời gian của chương trình học, điều thực sự cần thiết đó là bạn đừng quên những thứ mang tính thủ tục chẳng hạn như bảo hiểm y tế vì nó sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Dưới đây là những điều cần ghi nhớ

1. Hộ chiếu

Bạn đâu đến mức ngớ ngẩn đến nỗi quên cả hộ chiếu, đúng không? Đương nhiên tôi không có ý chê bai bạn đâu, chỉ là bạn cần để ý đến việc trong thời gian di chuyển của mình, liệu hộ chiếu của mình đã bị quá hạn hay chưa.

Rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong quá trình xét cấp visa nhập cảnh, sẽ yêu cầu hộ chiếu bạn đang có phải còn giá trị tối thiểu 6 tháng kể từ khi thời gian học tập tại nước ngoài của bạn kết thúc. Vì vậy, hãy để dành đủ thời gian cho việc học tập, các chuyến du lịch nếu có và cuối cùng phải dư ra ít nhất 6 tháng trước hộ chiếu hết hạn.

Nếu bạn nhất thiết phải gia hạn hộ chiếu, hãy lập tức đi làm càng sớm càng tốt. Đừng để đến lúc chuẩn bị cất cánh thì mới nhận ra hộ chiếu của mình sắp hết hạn. Thường thì quy trình gia hạn hộ chiếu sẽ khác nhau tùy từng quốc gia, nhưng nhìn chung bạn sẽ phải đợi tối thiểu tầm 6 tuần.

Nếu bạn hoãn việc gia hạn hộ chiếu và phải đến khi sang bên quốc gia khác thì mới bắt đầu làm thì chắc chắn bạn sẽ phải ghé thăm đại sứ quán ở bên đó, đồng thời phải điền hàng tá giấy tờ lằng nhằng – chắc hẳn chẳng bạn du học sinh nào lại muốn có 1 trải nghiệm đầu tiên ở 1 đất nước mới một cách tẻ nhạt như vậy

2. Visa du học

Tùy thuộc vào quốc gia mà bạn chọn theo học, bạn có thể sẽ phải xin thị thực dành cho sinh viên quốc tế để có thể được phép nhập cảnh trong toàn bộ thời gian của khóa học. Thông thường, nếu bạn đăng kí theo học tại một trường đại học danh tiếng thì trường sẽ hỗ trợ quá trình xin visa du học. Rất tiếc, điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì vậy hãy hỏi rõ. Nếu không có sự giúp đỡ nào từ trường, bạn cần lập tức bắt tay vào việc tự mình xin thị thực du học.

Để làm được điều này, bạn sẽ cần phải liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của đất nước bạn học tập và có thể cần phải tham dự một cuộc phỏng vấn như là một phần của hồ sơ xin visa du học. Ở đây bạn sẽ được yêu cầu mang các loại tài liệu như thư chấp nhận yêu cầu nhập học của trường, hộ chiếu hợp lệ, chứng minh tài chính, và, đôi khi, vé máy bay khứ hồi cho việc di chuyển về nước của bạn sau khi chương trình học kết thúc.

3. Nền tảng tài chính

Khi xem xét tình hình tài chính của bạn, bạn nên chắc chắn rằng tiền của mình được cất giữ cẩn thận và có thể sử dụng bất cứ lúc nào trong thời gian học tập tại nước ngoài.

Mang theo đồng nội tệ của đất nước bạn theo học là yêu cầu bắt buộc, nhưng chắc chắn rằng bạn không nên chỉ dùng tiền mặt, hoặc rút 1 lượng lớn tiền mặt cùng 1 lúc. Khi chuyển đổi tiền, hãy chắc chắn rằng bạn làm điều đó trước khi đến sân bay, nơi có tỷ giá trao đổi ngoại tệ khá cao. Điều này thường có thể được thực hiện thông qua ngân hàng địa phương của bạn, đại lý du lịch, dịch vụ đổi tiền, bưu điện, một số siêu thị hoặc thậm chí là một nhà cung cấp trực tuyến chuyên nghiệp. Để có được mức giá tốt nhất, các trang web so sánh giá cả như Moneysupermarket có thể sẽ có ích cho bạn.

Cũng như tiền mặt, bạn cũng cần phải có một tài khoản ngân hàng mà bạn có thể truy cập ở nước ngoài với một thẻ tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, thông qua các máy ATM tại địa phương hoặc một chi nhánh ngân hàng quốc tế. Hầu hết các ngân hàng lớn đều được công nhận trên toàn thế giới, nhưng bạn thường sẽ phải trả một khoản phí nhỏ mỗi lần bạn rút tiền hoặc thanh toán bằng thẻ của bạn. Hãy chắc chắn thẻ của bạn là hợp lệ trong suốt thời gian của chuyến đi và rằng bạn cho ngân hàng biết về chuyến đi của bạn trước khi cất cánh để đảm bảo rằng thẻ của bạn không bị chặn.

Một khi bạn biết làm thế nào để có thể tiếp cận với nguồn tài chính của bản thân trong suốt chuyến đi, bạn sẽ phải chi tiêu một cách khôn ngoan. Cho dù bạn đang tài trợ cho mình thông qua tiết kiệm cá nhân, khoản vay sinh viên, học bổng hay thu nhập từ một công việc bán thời gian, tiết kiệm túi tiền là một trong những việc quan trọng nhất và khó khăn nhất giúp bạn có thể tránh khỏi bị “viêm màng túi” vào cuối tháng.

Trước khi khởi hành, hãy liệt kê các khoản chi phí, bao gồm tất cả mọi thứ từ chi phí ăn ở đến mua sắm thực phẩm hàng ngày và giải trí. Tính toán mức sống trung bình của bạn trong một tuần, và nếu cảm thấy không đủ tiền, hãy xem xét cắt giảm những chi phí không cần thiết hoặc nghiên cứu các giải pháp khác để kiếm thêm thu nhập.

4. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế

Nếu chủ đề tài chính vừa rồi khiến bạn lo lắng, bạn có thể muốn cân nhắc đến cơ hội học bổng dành cho sinh viên quốc tế để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện để nhận được thêm tài trợ cho các nghiên cứu của bạn.

Lựa chọn đầu tiên là ghé thăm trang web của trường đại học mới của bạn, nơi mà thông tin về tất cả các học bổng sinh viên đều có sẵn, trợ cấp và các loại học bổng nhỏ khác đều có thể được tìm thấy. Phần nhiều trong số những giải thưởng này là học bổng mang tính chuyên môn hoặc/và dựa trên nhu cầu cá nhân, và đôi khi chỉ dành cho sinh viên có thành tích học tập cao hoặc sinh viên dân tộc thiểu số. Nếu trường của bạn không cung cấp học bổng phù hợp với khả năng của bạn, tài trợ bên ngoài cũng là một lựa chọn. Các tổ chức như International Scholarships cung cấp danh sách toàn diện của tất cả các học bổng sinh viên nước ngoài tài trợ trên toàn thế giới.

Một vấn đề đó là tất cả các học bổng của sinh viên đều được rất nhiều người đăng ký, do đó hãy chắc chắn nghiên cứu học bổng thật kĩ trước khi nộp đơn vào trường. Bạn sẽ cần phải chăm chút đến hồ sơ của mình, và chú ý đến thời hạn nộp đơn.

Ở đây tại AMEC, chúng tôi cũng cung cấp một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế Sau đại học; để biết thêm thông tin xem danh sách đầy đủ ở đây: https://www.amec.com.vn/hoc-bong-du-hoc/

5. Thẻ sinh viên quốc tế

Thẻ sinh viên quốc tế (ISIC) nên có tên trong danh sách những điều cần ghi nhớ đối với mỗi sinh viên quốc tế, vì nó cung cấp các khoản khuyến mại dành cho sản phẩm và dịch vụ trên toàn thế giới. Kiểm tra trực tuyến để xem liệu Thẻ sinh viên quốc tế thực sự có ích với bạn hay không, và hãy tìm hiểu các đợt khuyến mại thông qua các phương tiện giao thông công cộng, bảo hiểm du lịch, thẻ gọi điện thoại quốc tế và một số thứ khác hữu ích, từ sửa chữa điện thoại đến các tour du lịch Segway!

Liên đoàn Sinh viên quốc tế, tổ chức đứng sau thành lập nên Thẻ sinh viên quốc tế (ISIC), có văn phòng tại 106 quốc gia trên toàn thế giới và có thể cung cấp sự giúp đỡ về nhiều vấn đề liên quan đến du học sinh quốc tế.

6. Bảo hiểm y tế và đi lại

Có thể trông giống như một sự lãng phí không cần thiết, nhưng trên thực tế, bảo hiểm du lịch là rất quan trọng. Đối với một lần thanh toán nhỏ, bảo hiểm y tế và đi lại sẽ chi trả cho bạn nếu bất cứ điều gì xảy ra ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn – bệnh tật, chấn thương hoặc mất cắp – và sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không phải dành toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình vào 1 buối viếng thăm bác sĩ ! Ở nhiều quốc gia, bảo hiểm y tế cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên quốc tế, và bạn có thể được yêu cầu để chứng minh rằng mình đã đóng bảo hiểm đầy đủ.

7. Kiểm tra sức khỏe trước khi cất cánh

Để chắc chắn rằng bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh trước khi rời khỏi quê hương, một điều bạn cần làm là đến thăm bác sĩ để được kiểm tra y tế đầy đủ và chắc chắn rằng bạn được tiêm chủng đầy đủ để có thể thích ứng được với môi trường của đất nước bạn theo học. Đối với các quốc gia xa xôi, việc tiêm chủng sẽ không hề rẻ, nhưng yên tâm là bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu việc này có hoàn toàn cần thiết.

Nếu bạn cần được chăm sóc y tế liên tục trong thời gian ở nước ngoài, hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn sẽ gửi một bản sao hồ sơ y tế của bạn ra nước ngoài. Thuốc ở bên đó không phải luôn luôn là tốt nhất, vì vậy bạn nên dành thời gian để thu thập đơn kê toa thuốc trước khi thuốc hết tác dụng.

8. Chuẩn bị về mặt ngôn ngữ

Nếu bạn đã chọn đi du học ở một đất nước mà bạn không nói được ngôn ngữ địa phương, đừng sợ! Thông thường, ở nhiều nước châu Âu cũng như nhiều nước châu Á, bạn sẽ thấy rằng người dân địa phương có thể nói được tối thiểu một chút tiếng Anh. Tuy vậy, bạn nên xem xét học các ngôn ngữ địa phương trước khi khởi hành, để tương tác với và đắm mình trong văn hóa của đất nước du học của bạn.

Trong khi học một ngôn ngữ được sử dụng để có nghĩa là tham gia khóa học buổi tối hoặc đọc / nghe một số “tự học” sản phẩm, ứng dụng trên điện thoại thông minh ví dụ như “duolingo” cung cấp phương pháp học tập ngôn ngữ toàn diện cho bạn để chọn lên trong thời gian riêng của bạn, với sự kết hợp của nghe, nói và viết để giúp bạn phát triển một kiến ​​thức toàn diện hơn trước khi đi.

Nếu bạn buộc phải để chiếc điện thoại thông minh của bạn ở nhà, hãy mang theo một quyển ghi chép từ vựng (Phrasebook). Biết cách trò chuyện với người dân địa phương một cách lịch sự chắc chắn là một điều cực kỳ hữu ích, đặc biệt là nếu bạn bị lạc trong một thị trấn hoặc thành phố mới!

9. Cách thức đi du lịch tại đất nước bạn theo học

Việc đầu tiên và quan trọng nhất trong danh sách những điều cần phải thực hiện của du học sinh là phương tiện đi lại cũng như hiểu biết về giao thông địa phương để có thể di chuyển xung quanh và khám phá một đất nước mới, một nền văn hóa mới. Để có thể đi du lịch với túi tiền eo hẹp, bạn không chỉ cần phải đặt vé sớm (bao gồm vé khứ hồi) trước khi chuyến du lịch diễn ra, nhưng đồng thời cũng có thể bạn nên xem xét nghiên cứu các phương tiện đi lại cho phép bạn chỉ sử dụng 1 lần duy nhất.

Internet là một công cụ tuyệt vời cho việc này, cho phép bạn so sánh giá của các phương tiện giao thông trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể thấy rằng việc mua một thẻ đi tàu điện ngầm (railcard) sẽ có ích nếu bạn có kế hoạch di chuyển nhiều bằng xe lửa, tương tự như thẻ đi xe buýt hoặc thẻ đi xe khách. Làm những việc đó trước khi rời khỏi nhà sẽ đảm bảo rằng bạn không cần phải móc tiền túi của mình ra mỗi lần có việc phải đi ra ngoài nữa. Tuy vậy, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ mua những gì bạn cần mà thôi!

Tham khảo Topuniversities

Từ khóa:   ·