Chàng sinh viên phi công điển trai và “ngã rẽ” bất ngờ

du hoc new zealand 300x199 Chàng sinh viên phi công điển trai và “ngã rẽ” bất ngờDu học New Zealand: Hãy cùng làm quen với Nguyễn Quang Đạt cậu sinh viên từng đỗ đại học Ngoại thương với điểm số khá cao nhưng quyết định dừng việc học và lên đường du học ngành phi công.

Ngã rẽ bất ngờ

Nguyễn Quang Đạt, hay còn được bạn bè thân thiết gọi là “Đạt trụi”, sinh năm 1991, thường gây ấn tượng với người đối diện bởi vể ngoài rất điển trai, nụ cười tươi, cùng phong thái tự tin. Đợt thi đại học năm đó, chàng bí thư đoàn trường THPT Chu Văn An Quang Đạt đã đỗ trường Ngoại thương. Đang học năm 1, tình cờ được biết Jetstar Pacific tuyển học viên phi công đi học tại New Zealand và Mỹ, Quang Đạt đã thử tham gia thi tuyển và trúng tuyển.

Trước quyết định đột ngột này của Đạt, bạn bè ai cũng tỏ ra bất ngờ, hơi e ngại, và thậm chí lo lắng cho cậu. Thế nhưng được bố mẹ ủng hộ, cùng với quyết tâm và ước mơ được bay trên bầu trời, Quang Đạt quyết định chuyển từ học kinh tế, sang học phi công.

“Không lúc nào được ngừng học”

Địa điểm đầu tiên của Quang Đạt trong khóa học là thành phố Hamilton. Tại đây, cậu được đào tạo cơ bản trên máy bay nhỏ, loại 2-4 chỗ ngồi, học những kỹ năng bay, cất- hạ cánh, học cách sử dụng các thiết bị dẫn đường, xử lí tình huống khẩn cấp như hỏng động cơ,… Bên cạnh đó, cậu cũng được dạy những lý thuyết về cơ khí, khí động học, khí tượng, yếu tố con người trong hàng không, luật hàng không.

Địa điểm tiếp theo của khóa học là Southampton. Thời gian vẻn vẹn chỉ có 2 tháng, Quang Đạt đã được học chuyên về máy bay Airbus A320, loại 180 chỗ, đây là một trong những máy bay dân dụng phổ biến nhất trên thế giới. Ở đây, cậu được học cách lái và sử dụng các thiết bị, xử lý các tình huống khẩn cấp chuyên của máy bay A320.

Và “chặng cuối” của khóa học, Quang Đạt sẽ được trở về Việt Nam, huấn luyện trên máy bay thật. Điều quan trọng là cậu được học thêm về những khác biệt trong môi trường làm việc tại Việt Nam, cách quan hệ cùng các đồng nghiệp, tiếp viên hàng không, nhân viên mặt đất,….

“Nghề phi công không cho phép mình ngừng học, kể cả khi mình đã đi làm. Cứ 6 tháng mình lại có 1 lần kiểm tra. Nếu trượt, mình lập tức phải ngừng bay, và học thi lại đến khi nào đỗ thì thôi. Chính vì vậy, nên mình liên tục phải đọc sách, học hỏi trong khi làm viêc để tăng thêm kinh nghiệm. Mình cũng phải học tiếng Anh rất nhiều, vì 99% môi trường làm việc là giao tiếp bằng tiếng Anh”, Quang Đạt kể lại.

530 km khó quên

“Trong thời gian học, có một kỷ niệm mà mình không thể quên được. Ngày bay hôm đó, thời tiết xấu khủng khiếp. Ngồi trên máy bay, mình phải liên lạc hỏi thời tiết ở địa điểm tiếp theo, suýt lạc vì phải tránh cơn mưa to, rồi phải bay men theo con đường mà mình đoán là sẽ dẫn về nhà. Nguy hiểm hơn, mình cũng phải để ý xem địa hình, vì biết phía trước mặt là núi.

Nghe bạn bè và thầy giáo kể lại, hôm đó cũng có mấy người bay lên vài phút là phải quyết định quay về, còn máy bay của mình thì cứ xông tới. Thầy hướng dẫn ở nhà thấp thỏm nhìn định vị vệ tinh để xem mình đang ở đâu. Thế nhưng mình đã tự bắt bản thân phải bình tĩnh, và cũng đã làm được. Mình đã bay được 530km ngày hôm đó. Và đã bay 530 km một cách rất khó quên”.

Khi được hỏi về lời khuyên cho những bạn trẻ có cũng ước mơ, Quang Đạt đã thẳng thắn: “Nghề phi công là một công việc khó khăn, nhất là lúc đào tạo, cho nên nếu muốn thành công thì mình cần phải nghiêm túc ngay từ đầu. Mình phải tự học tiếng Anh, biết nhận ra điểm yếu của mình, và tự khắc phục, thường xuyên trau dồi kiến thức, biết vận dụng lý thuyết học vào thực hành,… Với những bạn có ước mơ, điều cần nhất là niềm yêu thích, và thái độ tôn trọng những gì mình làm, các bạn chắc chắn sẽ thành công”.

Hy vọng rằng, chàng trai Nguyễn Quang Đạt sẽ trở thành một phi công giỏi, dù cậu sẽ còn gặp nhiều nữa những khó khăn, cần thật nhiều nữa cố gắng, nhưng đúng như Quang Đạt đã nói “Chỉ cần mình biết ước mơ”.

Ngân Giang

Theo: Dantri

Từ khóa:   ·