Chứng chỉ tiếng Anh PTE – Cơ hội mới cho du học và định cư tại New Zealand

Các bạn có ý định du học hay định cư tại New Zealand đều biết rằng để đạt được mục tiêu này thì trước hết phải bước qua một cửa ải khó nhằn. Đó chính là đáp ứng được tiêu chuẩn tiếng Anh, như là một trong những điều kiện tiên quyết để du học New Zealand. Thông thường, hầu hết các bạn đều sẽ chọn ôn luyện IELTS vì tính phổ biến của nó. Nhưng IELTS khó nhằn như thế nào thì các bạn cũng biết rồi và một trong những lí do là vì IELTS được chấm điểm bởi các giám khảo hỏi thi bạn. Tùy vào giám khảo, điểm thi của bạn có thể có biến động và cũng tùy thuộc tâm lý của bạn nữa.

Chính vì lý do này, Pearson, một tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại London, Anh Quốc đã phát triển một chứng chỉ tiếng Anh có thể gọi Pearson Tests of English (PTE) dựa hoàn toàn trên máy tính. PTE đã nhanh chóng được đón nhận rộng rãi và gần đây nhất, đã được chấp nhận tại 100% các trường Đại học và cơ quan chính phủ của New Zealand cũng như Úc cho mục đích du học và định cư. Hãy cùng AMEC phân tích những cơ hội mở ra cùng PTE.

PTE Chứng chỉ tiếng Anh PTE  Cơ hội mới cho du học và định cư tại New Zealand

Chứng chỉ tiếng Anh PTE là gì?

PTE là viết tắt của Pearson’s Test of English – một bài thi tiếng Anh trên máy tính được thực hiện nhằm đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của những bạn có kế hoạch du học hoặc định cư ở nước ngoài.

PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Trong đó, PTE Academic (gọi tắt là PTE A) là bài thi thông dụng cho mục đích du học hay định cư. Vì vậy, khi nhắc tới PTE, người ta thường hàm ý nói đến bằng PTE Academic. Đây là một loại bằng chứng chỉ tiếng anh quốc tế, thi trên máy tính, nhằm đánh giá khả năng tiếng anh của thí sinh với cấu trúc đề thi PTE dựa trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. PTE Academic là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng anh toàn diện và là bằng chứng để thí sinh có thể tham gia học tại các trường phổ thông, cao đẳng, đại học, cơ sở đào tạo tại nước ngoài, lao động tại các nước sử dụng tiếng anh, hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh. Điểm thi PTE Acedemic được chuyển đổi tương ứng hoặc thay thế hoàn toàn các kì thi tiếng Anh quốc tế khác như IELTS, TOEFL, Cambridge. Hiện này, PTE được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Úc, Singapore… và có nhiều ưu thế nổi trội so với các kì thi tiếng Anh khác.

PTE được công nhận ở những đâu?

Cho đến thời điểm hiện tại, PTE đã được công nhận bởi rất nhiều trường đại học, cao đẳng và cả các tổ chức. Tiêu biểu như đại sứ quán hoặc những đơn vị xin visa du học, định cư, làm việc. Cụ thể, hơn 9.000 tổ chức tại hơn 130 đất nước đã xem xét PTE Academic như một tiêu chí đáp ứng điều kiện tiếng Anh trong hồ sơ của ứng viên.

Ở mảng du học

 • Tất cả các trường Đại học, Cao đẳng tại Úc và New Zealand.
 • Một số trường tại Mỹ, Anh và Canada, trong đó có cả những tên tuổi nổi tiếng như Harvard, Stanford, Yale, …
 • Hệ thống tuyển sinh của các trường Liên Hiệp Vương Quốc Anh (UCAS)
 • Hiệp hội TESOL Quốc tế
 • Hầu hết các trường Đại học Phần Lan (UAF)

Ở mảng nhập cư

 • Bộ di trú Úc – The Department of Immigration and Citizenship (DIAC)
 • Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP)
 • Dịch vụ quốc tịch và di dân của Ireland (INIS) (cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn)
 • Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh (cho visa Tier 1, 2, 4 General Student)

Tại sao chọn PTE cho du học New Zealand?

So với IELTS, PTE thường được mọi người trong cộng đồng du học rỉ tai nhau rằng PTE “dễ nhằn” hơn IELTS.  Cụ thể như sau:

 • Bài thi hoàn toàn trên máy tính nên việc chấm điểm sẽ rất công bằng mà không bị chi phối bởi tâm lý của giám khảo. Nếu như IELTS yêu cầu thí sinh tương tác trực tiếp với người chấm thi trong phần thi nói thì thí sinh chỉ cần tương tác với máy tính trong kì thi PTE. Đối với những ai đã quen với việc dùng máy tính thì đây cũng có thể là một lợi thế nhất định trong khi thi viết. Tuy nhiên, với những ai không quen thi trên máy tính, thì cần một chút thời gian làm quen. Điều may mắn là tương tác với máy trong kì thi này không quá phức tạp vì khi thiết kế, Pearson đã tính toán đến phương diện này để sao cho thí sinh có một trải nghiệm người dùng thân thiện nhất.
 • Đối với một số bạn ngại giao tiếp với giám khảo thì đây có thể là một lợi thế. Hơn nữa máy tính sẽ đưa ra những đánh giá khách quan hơn về phần thi nói của bạn và chú trọng vào việc bạn có khả năng truyền đạt hay giao tiếp bằng tiếng Anh. Với IELTS, phần thi nói được chấm bởi các giám khảo, vì có yếu tố con người nên khó có thể đảm bảo 100% tính khách quan. Một điều nữa cần lưu ý là phần thi nói của PTE không tập trung vào độ chính xác về nội dung khi nói mà máy sẽ đánh giá cao thí sinh ở khả năng nói trôi chảy. Điều này rất khác biệt so với IELTS vì nếu như bạn nói không sát nội dung thì sẽ không được điểm cao. Vì vậy thí sinh có thể tập trung vào việc nói lưu loát.
 • Bài thi trên máy nên có tips & tricks làm bài rất rõ ràng. Một số phần chỉ cần áp dụng mẫu có sẵn.
 • Các kỹ năng trong bài thi PTE cộng điểm chéo cho nhau chứ ko riêng biệt như Ielts. Ví dụ như phần thi Repeat Sentences nằm trong Speaking. Máy sẽ cho chúng ta nghe 1 câu rồi yêu cầu nhắc lại câu đó. Ngoài việc chấm điểm Speaking thì sẽ được cộng thêm điểm Listening vì họ đánh giá thí sinh phải nghe được thì mới nói được… Các phần thi khác trong bài cũng như vậy nên tổng quan lại PTE sẽ dễ đạt điểm cho cả 4 kỹ năng hơn.
 • Thang điểm có lợi cho thí sinh hơn là Ielts. Thang điểm 100 và khi đi thi hệ thống sẽ tự động cho sẵn 10 điểm cho mỗi kỹ năng.
 • Cơ hội gặp đề tủ cao. Vì học viên sẽ được rèn luyện kỹ năng làm bài trên tài liệu là đề thi thật nên khi đi thi học viên sẽ may mắn gặp lại các phần đã được thực hành rồi.

Tiết kiệm Thời gian và Chi phí

 • Hiện nay Chứng chỉ tiếng Anh PTE được chấp nhận 100% tại NZ, dễ & nhanh đạt điểm hơn Ielts nên đa số các anh/chị muốn đi Du học Định cư New Zealand thì đều chuyển qua ôn luyện thi PTE.
 • Đối với những bạn ở Việt Nam, PTE có giá thành hợp lý hơn (165usd), số lượng ngày thi có sẵn cũng nhiều hơn so với IELTS (2 ca/ngày) và kết quả cũng được thông báo trong một khoảng thời gian rất ngắn (24h-5 ngày). Điều này cho phép những bạn ở trình độ thấp có thể thử sức nhiều lần thi hơn và đưa ra những quyết định kịp thời trong việc điều chỉnh các kĩ năng của bản thân.
 • Học phí tiết kiệm hơn (khoảng 11.000.000vnd/khoá học trọn gói).
 • Bạn có thể gửi điểm thi của mình đến bao nhiêu tổ chức tùy thích mà không phải trả thêm phí.
Từ khóa:   · ·