Điều cần lưu ý khi đi du học

nss 1272507558 Điều cần lưu ý khi đi du họcYêu cầu chứng minh tài chính khi đi Anh và Úc thường là bạn phải chứng tỏ mình có đủ khả năng trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong một năm kèm theo kê khai thu nhập của người bảo trợ. Có người đã dùng photoshop để bức ảnh công ty của người bảo trợ trông “hoành tráng” hơn.

Trung thực là một phẩm chất rất quan trọng khi xin visa hay học bổng du học. Một chút phóng đại về bản thân có thể đưa tới những hậu quả lớn hơn bạn tưởng rất nhiều.

Các nhân viên đại sứ quán rất có kinh nghiệm trong việc kiểm tra mức độ chân thực của hồ sơ hay đối tượng phỏng vấn xin visa.

Khi làm hồ sơ xin visa

Yêu cầu chứng minh tài chính khi đi Anh và Úc thường là bạn phải chứng tỏ mình có đủ khả năng trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong một năm kèm theo kê khai thu nhập của người bảo trợ. Có người đã dùng photoshop để bức ảnh công ty của người bảo trợ trông “hoành tráng” hơn. Hay có trường hợp ghi sai hình thức kinh doanh của công ty. Những gian dối trong kê khai hồ sơ, cho dù là vô tình hay cố ý, sẽ bị phạt rất nặng. Nếu bị nghi ngờ không trung thực và hồ sơ bị từ chối đến lần thứ hai, bạn sẽ vào “sổ đen” của đại sứ quán và hồ sơ xin visa của bạn có khả năng không được duyệt trong nhiều năm tiếp theo. Theo các chuyên gia về tư vấn du học ở Language Link, mức phạt của Đại sứ quán Anh có thể lên tới 10 năm.

Khi trả lời phỏng vấn

Trả lời phỏng vấn xin visa đi Mỹ cũng đòi hỏi sự thành thật. Ví dụ, có người nói dối rằng mình không có người thân ở Mỹ, trong khi thông tin này có thể kiểm tra dễ dàng. Lời khuyên cho những ai chuẩn bị đi trả lời phỏng vấn là: “Bạn hãy là chính mình”. Điều này sẽ giúp bạn gây thiện cảm với người phỏng vấn bạn.

Khi làm hồ sơ du học

Một kiểu thiếu trung thực khác là gian dối trong hồ sơ du học. Sửa học bạ hay phóng đại thành tích của bản thân có thể giúp bạn được chú ý hơn khi xin nhập học hay học bổng. Nhưng sự thật sẽ phơi bày trong quá trình học tập và hòa nhập của bạn. Điều này không những làm tổn hại đến hình ảnh của bạn trong mắt các thầy cô mà bạn sẽ trở thành “con sâu làm rầu nồi canh”, làm ảnh hưởng đến uy tín học sinh, sinh viên Việt Nam. Lòng tin xây lên thì khó, chứ phá đi thì rất dễ.

Vậy làm thế nào để vượt qua được các ải visa, nhập học và học bổng?

Câu trả lời là sự chuẩn bị kỹ lưỡng các bước đi càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ khả năng của bản thân và trường bạn muốn theo học sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian và tiền bạc. Ví dụ, nhiều bạn không đánh giá cao hệ thống Đại học Cộng đồng ở Mỹ, mà không biết rằng nhiều trường thuộc hệ thống này cho phép chuyển tiếp thẳng lên các đại học danh tiếng hàng đầu. Ngoài ra, chi phí cho đại học cộng đồng không tốn kém và đòi hỏi học lực đầu vào cũng không khắt khe.