Du học New Zealand : Kinh nghiệm cho du học sinh mới đến

hoc bong du hoc new zealand 2012 Du học New Zealand : Kinh nghiệm cho du học sinh mới đếnDu học New Zealand – Sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không giới hạn thời gian làm việc trong thời gian nghỉ học.

Những điều cần biết khi mới đến New Zealand cho du học sinh

XIN VISA LÀM VIỆC

Sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không giới hạn thời gian làm việc trong thời gian nghỉ học. Tuy nhiên học sinh học tiếng Anh cần phải có tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên và phải đăng ký học từ 6 tháng trở lên.

VIỆC LÀM
Khi đã có Visa làm việc, bạn có thể đi tìm việc làm. Đa số sinh viên quốc tế làm việc trong ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn hoặc thương mại (cafeteria, bar, nhà hàng…). Các nghề làm tiêu biểu của sinh viên là bán hàng, phục vụ bar, phụ bếp, tiếp viên nhà hàng, nhân viên vệ sinh, thư ký, làm việc tại các siêu thị hoặc rạp hát. Bạn cũng có thể đi làm ở các nông trại vào các mùa thu hoạch. Hiện giờ mức lương tối thiểu ở New Zealand la $12.50 (trước thuế)

Một số trang web có thể tìm việc:

www.sjs.co.nz

www.backpackerboard.co.nl

www.seek.co.nz

www.jobs.search4.co.nz

www.gumtree.co.nz

www.seasonaljos.co.nz

www.finada.co.nz/classifieds/job/

CÓ RẤT NHIỀU CÁCH ĐỂ TÌM VIỆC LÀM

 • Đăng tin quảng cáo tìm việc trên báo. Thông thường thứ Bảy là ngày có nhiều tin nhất.
 • Trường đại học có văn phòng tìm việc làm cho sinh viên. Rất nhiều công ty liên hệ với các trường đại học để tìm người làm việc bán thời gian. Thông thường các công ty yêu cầu những người có tiếng Anh rất tốt. Bạn có thể hỏi văn phòng quốc tế địa chỉ liên lạc của văn phòng tìm việc làm.

GIA HẠN VISA

Trên thị thực dán trong hộ chiếu của bạn có ghi rõ các quy định về quyền và nghĩa vụ bạn phải thực hiện khi đến New Zealand. Bạn không được phép đổi trường học trong năm đầu tiên trừ trường hợp có lý do đặc biệt được sở di trú chấp nhận. Nếu thời gian trống giữa hai khoá học qúa một tháng, bạn phải về nước để chờ khoá học sau. Khi thay đổi chỗ ở, bạn phải thông báo cho Sở di trú biết. Hãy đọc kỹ các quy định này vì nếu vi phạm bạn sẽ bị xử lý theo Luật Nhập cảnh New Zealand mà không được quyền khiếu tố.

Hãy liên hệ trường học hoặc Sở di trú New Zealand (NZ Immigration) một tháng trước khi thị thực của bạn hết hạn để xin gia hạn kịp thời. Khi xin gia hạn Visa, bạn sẽ phải nộp cho Sở di trú những tài liệu sau đây:

 • Đơn xin gia hạn Visa du học cho sinh viên. Mẫu đơn lấy tại Sở di trú. Dán kèm hai ảnh 4×6
 • Hộ chiếu: Bạn có thể gửi bản copy có chứng thực trạng hộ chiếu có ảnh và Visa hiện tại
 • Bằng chứng bạn đã nộp bảo hiểm sức khoẻ (UniCare) có giá trị trong 12 tháng
 • Bằng chứng bạn đã hoàn thành khoá học trước đó gồm kết quả học tập và phiếu điểm danh của khoá học trước đó.
 • Thư của trường xác nhận bạn đã trả tiền đã trả tiền học khoá sau (COE)
 • Bằng chứng bạ có đủ khả năng tài chính. Để đáp ứng yêu cầu này, bạn cần gửi những giấy tờ sau đây cho Sở di trú:
 1. Bản kê khai hoạt động của tất cả các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng bạn sử dụng trong thời gian bạn ở New Zealand:
 2. Nếu bạn đang làm việc tại New Zealand, bạn phải nộp bảng trả lương.
 3. Kèm tên, địa chỉ, số điện thoại của công ty bạn đang lam việc
 4. Nếu bạn nhân tiền từ nước ngoài và số tiền này không gửi thẳng vào tài khoản của bạn, bạn phải làm bản xác nhận “Statutory Declaration” kê khai chi tiết về việc chuyển tiền sang New Zealand.

Nếu bạn chưa khám sức khoẻ và chụp phim trong vòng 2 năm, bạn phải đi khám sức khoẻ tại New Zealand. Bạn nên đặt cuộc hẹn trước với trung tâm khám sức khoẻ (Health Services New Zealand). Bạn phải mang theo Mẫu đơn 1096 và Mẫu đơn 1007 lấy tại Sở di trú và hộ chiếu của bạn khi đi khám sức khoẻ. Lệ phí khám sức khoẻ là $200 và phí chụp phim là $70.

Nếu bạn có việc đột xuất cần đi nước ngoài trong thời gian học, đừng quên viết đơn xin phép trường học và phải được trường cho phép.

GIA HẠN HỘ CHIẾU

Trường hợp hộ chiếu sắp hết hạn thì trước đó 2 tháng bạn phải liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Wellington để xin gia hạn.

THUẾ THU NHẬP

Sinh viên quốc tế được coi là thường trú tại New Zealand vì họ thường ở lại New Zealand khoảng 1 năm tài chính. Năm tài chính New Zealand thường kết thúc vào 31 tháng 3. Vào thời gian đó những người đóng thuế sẽ được yêu cầu nộp đơn xin hoàn trả thuế thu nhập (Income Tax Return) kèm theo xác nhận thu nhập do công ty cấp (Group Certificates)
Khi bạn bắt đầu làm việc bán thời gian, bạn sẽ phải điền mẫu đơn kê khai công việc (Employment Declaration Form). Đơn này cho phép cơ quan thuê bạn giảm đi một khoản thuế đánh vào lương của bạn.

ĐĂNG KÝ SỐ THUẾ

Bạn nên đăng ký số thuế (IRD number) ngay khi bạn đến New Zealand. Nếu bạn không có IRD number, thu nhập của bạn sẽ bị đánh thuế rất cao (48.25%)
Bạn cũng phải nộp thuế cho ngân hàng của bạn để giảm thuế đánh vào lãi suất tiền gửi ngân hàng.

BẢO HIỂM SỨC KHOẺ

Chính phủ New Zealand yêu cầu tất cả các sinh viên quốc tế và những người đi cùng phải đóng bảo hiểm sức khoẻ. Nhà nước quy định nhà trường thay mặt sinh viên nộp bảo hiểm trong vòng 12 tháng đầu. Sau đó sinh viên có quyền lựa chọn cơ quan bảo hiểm y tế cho mình. Phí bảo hiểm sức khoẻ là NZ$481 một năm (giá này có thể chênh lệch giữa các hãng bảo hiểm khác nhau) cho một sinh viên. Bạn sẽ phải trả tiền bảo hiểm một năm một lần.

KHÁM SỨC KHOẺ

Phần lớn các bác sỹ của các trường đại học tính phí khám bệnh theo mức nhà nước quy định. Bảo hiểm sức khoẻ sẽ thường sẽ trả lại bạn 100% lệ phí khám sức khoẻ nếu như là khám thông thường. Các loại khám bệnh phức tạp hơn thì tùy thuộc vào loại bảo hiểm mà bạn tiền khám bệnh sẽ được hoàn trả với mức quy khác nhau.

ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN

Bảo hiểm sức khoẻ sẽ thanh toán 100% tiền phòng bệnh và tiền điều trị nếu bạn điều trị tại bệnh viện công. Tiền phòng bệnh và điều trị bệnh tại bệnh viện tư cao hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải trả phần chênh lệch nếu điều trị tại bệnh viện tư.
Bảo hiểm sức khoẻ không thanh toán tiền vật lý trị liệu, khám răng và khám mắt. Bạn có thể mua bảo hiểm tư cho các dịch vụ trên.

Nguồn : Kiến thức du học

Từ khóa:   · · · · ·