Giao thông tại Newzealand

2 Giao thông tại NewzealandĐất nước New Zealand có một hệ thống đường cao tốc tốt nhưng quy định và luật lệ giao thông tại đây có khá nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Vì thế bạn cần trang bị cho mình những thông tin thiết yếu để không còn bỡ ngỡ và tránh gặp những sai phạm đáng tiếc.

Bằng lái xe:

Hãy luôn nhớ rằng nếu bạn điều khiển ô tô, xe máy mà không có bằng lái xe được công chứng, bạn có thể bị truy tố trước pháp luật về tội tham gia giao thông mà không có bằng lái hoặc bằng lái không hợp lệ. Bạn có thể bị xử phạt NZ$ 400 hoặc mức phạt có thể lên đến NZ$ 1.000 nếu bị kết tội trước tòa. Cảnh sát New Zealand có quyền cấm các lái xe không có bằng lái cho đến khi người lái xe có bằng lái. Nếu bạn cố tình lái xe trong thời gian bị cấm này, phương tiện của bạn sẽ bị thu giữ trong vòng 28 ngày. Thậm chí là không được trả bảo hiểm nếu gặp tai nạn trong trường hợp này.

Vậy thế nào là bằng lái hợp lệ?

Bạn được lái xe tại New Zealand trong 12 tháng nếu bạn có cả bằng lái xe mà bạn được cấp tại đất nước bạn và chứng chỉ lái xe quốc tế (IDP).  Sau 12 tháng bạn phải chuyển bằng các giây tờ này sang bằng lái xe New Zealand.Tại New Zealand, tất cả mọi người khi lái xe, bao gồm cả khách du lịch đến từ các quốc gia khác đều phải mang theo bằng lái xe khi điều khiển phương tiện giao thông. Chắc chắn là bạn chỉ được điều khiển loại phương tiện tương ứng với bằng lái của mình và đủ 21 tuổi mới được phép thuê xe ô tô tại New Zealand.

Ngoài ra, bạn cần nhớ những quy tắc sau:

 • Không được lái xe đường dài khi bạn đã cảm thấy mệt, đặc biệt là sau khi có một chuyến bay dài.
 • Luôn lái xe về phía bên tay trái của bạn.
 • Luôn giữ cho đúng hoặc thấp hơn tốc độ cho phép khi tham gia các khung đường. Tốc độ tối đa trên đường trần là 100km/h, tốc độ tối đa khi tham gia giao thông tại khu vực đô thị là 50km/h.
 • Khi gặp đèn đỏ phải dừng lại, không được vượt lên trên xe khác nơi có 2 đường vạch màu vàng, biển báo nguy hiểm.
 • Cả lái xe và hành khách đều phải thắt dây an toàn khi tham gia giao thông, kể cả người ngồi vị trí ghế trước, ghế sau.
 • Khi lái xe không được uống rượu. Nếu không sẽ bị cảnh sát bắt phạt với hình thức kỷ luật nghiêm khắc.
 • Các biển báo với các kí hiệu theo tiêu chuẩn quốc tế và khoảng cách được tính theo km.
 • Người điều khiển xe đạp và xe máy phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
 • Đèn chiếu hậu và đằng trước của xe đạp phải bật khi đi vào buổi tối.
 • Xe máy thì phải bật đèn pha ngay cả ban ngày.
 • Không được đi xe đạp vào đường dành cho xe máy.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)
Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
ĐT: 04 39411891 – 39411892
Fax: 04 39411892 – Email: amec-edu@fpt.vn
Website: www.amec.com.vn – duhocnewzealand.info.vn
Từ khóa:   · ·