Kinh nghiệm du học New Zealand vừa học vừa làm

New Zealand là đất nước an toàn, thân thiện, năng động, tiên tiến với cộng đồng du học sinh đa văn hóa lớn nhất. Môi trường học tại New Zealand đa dạng, thu hút sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Học tập tại New Zealand, sinh viên quốc tế có thể đi làm bán thời gian nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính, đồng thời, có cơ hội định cư và làm việc lâu dài do chính sách mở cửa của chính phủ. Tuy vậy, bạn chỉ được làm việc trong phạm vi nhất định. Nếu được cấp thị thực sinh viên, bạn hoàn toàn có thể làm việc bán thời gian với hạn định tối đa 20 giờ/tuần khi đang học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ theo kế hoạch nghỉ của nhà trường.

vua hoc vua lam new zealand Kinh nghiệm du học New Zealand vừa học vừa làm

Khi nhận được thị thực, bạn nhớ kiểm tra trên thị thực có hiển thị dòng chữ cho phép bạn được làm việc trong khi bạn du học tại New Zealand hay không.

Quy định sinh viên làm việc trong kỳ học

Để được làm việc tối đa 20 giờ/tuần, bạn phải đáp ứng 1 trong 7 yêu cầu, những yêu cầu chung nhất cụ thể như sau:
Chương trình học của bạn ít nhất là hai năm.
Quá trình học tập với mục đích tốt nghiệp một bằng cấp do các tổ chức giáo dục New Zealand cấp đạt điểm theo quy định dành cho lao động nhập cư có tay nghề.
Bạn đang theo học một khóa học tiếng Anh đáp ứng điều kiện do Cơ quan xuất nhập cảnh New Zealand phê duyệt.

Vui lòng truy cập website Immigration New Zealand để biết thông tin chi tiết những đối tượng nào được phép làm việc trong khi du học New Zealand.

Trong trường hợp đặc biệt, một số sinh viên có thể được phép làm việc hơn 20 giờ/tuần. Làm việc có thể là một phần trong chương trình giáo dục phục vụ cho trình độ chuyên môn của bạn.

Ví dụ, nếu chương trình học yêu cầu số giờ làm việc tích lũy kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn được phép làm việc hơn 20 giờ/tuần. Hơn nữa, những du học sinh nào đang theo học chương trình thạc sỹ nghiên cứu chuyên sâu hoặc tiến sỹ có thể làm việc toàn thời gian trong khi đang học.

Làm việc trong thời gian nghỉ theo kế hoạch

Sinh viên hoàn toàn có đủ điều kiện làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian nghỉ học theo kế hoạch của nhà trường nếu học xong chương trình học 1 năm, hoàn thành 120 tín chỉ hoặc nhiều hơn. Nếu chương trình du học toàn thời gian của bạn kéo dài 1 năm nhưng bạn chưa hoàn thành 120 tín chỉ, bạn chỉ có thể làm việc toàn thời gian trong dịp Lễ Giáng sinh và năm mới.

Tất cả sinh viên đến học tập tại New Zealand muốn vừa học vừa làm phải lưu ý:

Thị thực trong hộ chiếu của bạn phải nêu rõ bạn được phép làm việc bạn mới được làm việc. Nếu muốn vừa học vừa làm bạn có thể gửi thư tới Cục xuất nhập cảnh New Zealand bày tỏ mong muốn được vừa học vừa làm.

Bạn nên nhớ, nếu thị thực không cho phép làm việc mà bạn lại vi phạm quy định đó, bạn có thể bị trục xuất khỏi New Zealand. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào muốn hiểu về quyền của bản thân mình, bạn nên nói chuyện với cán bộ hoặc cố vấn chuyên về vấn đề xuất nhập cảnh của New Zealand.

Sau đây là danh sách những bí kíp vừa học vừa làm hiệu quả:

1. Làm thêm trong các kì nghỉ (nghỉ giữa kì, nghỉ lễ, nghỉ hè) là cách tốt nhất để kiếm tiền mà không ảnh hưởng tới việc lên lớp (tất nhiên là nếu có các bài tập hay kiểm tra chờ bạn vào cuối kì nghỉ thì vẫn phải tập trung ôn tập sau giờ làm).

2. Tốt nhất là tìm kiếm một công việc làm thêm liên quan trực tiếp tới ngành học và định hướng tương lai của bạn – điều này rất tốt cho hồ sơ lí lịch, thuận tiện cho quá trình xin việc sau này. Đôi khi, bạn có thể tận dụng kinh nghiệm này để xin thực tập luôn tại công ty mà không phải vất vả tìm kiếm như các sinh viên khác.

3. Mỗi điểm đến du học sẽ có một mức giờ làm giới hạn theo quy định (ví dụ: 15 giờ/tuần trong năm học đối với Thụy Sĩ). Việc tuân thủ theo quy định này sẽ giúp bạn không rơi vào hoàn cảnh “phạm pháp, đồng thời cũng giúp bạn tự giới hạn được khát khao làm thêm của mình.

4. Biết quản lí thời gian là một trong những kĩ năng cần thiết để tổ chức tốt việc học và làm. Việc biết trước giờ học nhóm, ngày thi sẽ giúp bạn chuẩn bị bài vở hiệu quả, hay khi biết trước lịch làm thêm, bạn sẽ thu xếp thời gian chuẩn bị bài vở mà không làm ảnh hưởng tới các thành viên trong nhóm thuyết trình chẳng hạn. Tốt nhất, hãy nắm hết tất cả những ngày quan trọng như hạn nộp bài luận của các môn, ngày thi, ngày họp nhóm, ngày thuyết trình… để xếp lịch cho hợp lí.

5. Làm những công việc có thời gian cố định sẽ giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Như vậy, bạn sẽ tự xếp được cho mình lịch ôn bài, lịch đi thư viện, lịch học nhóm với bạn bè mà không sợ thay đổi bất ngờ.

6. Có những trường Đại học rất thông cảm cho việc làm thêm của sinh viên, cũng có trường vô cùng nghiêm khắc, nên bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin về các hỗ trợ của trường. Chẳng hạn, Đại học Queensland có chế độ đặc biệt dành cho những sinh viên vừa học vừa làm những công việc liên quan tới chuyên môn. Khi đó, bạn sẽ được phép vắng mặt không giới hạn số giờ lên lớp và cũng chỉ phải tham gia vào kì thi cuối kì để tính điểm trung bình (chứ không cần tham gia các bài thuyết trình, bài kiểm tra giữa kì).

7. Bạn có thể bận rộn quanh năm suốt tháng, lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ, nhưng đừng vắng mặt trong tất cả những cuộc vui của bạn bè ở lớp. Đây là cuộc sống và bạn cũng cần được giao thiệp, gặp gỡ bạn bè cùng lớp, cùng khoa. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, xây dựng các mối quan hệ Xã hội và… xài những đồng tiền do chính mình làm ra nữa chứ!

Điều cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất: đừng bỏ tiết! Hãy nhớ xem bạn đã phải đánh đổi rất nhiều thứ để được trở thành sinh viên của ngôi trường đó. Hãy nhớ lại xem bạn đã lo lắng thế nào vào ngày phỏng vấn xin thị thực, nơm nớp ra sao khi chờ kết quả từ trường, hãy tính xem mỗi tiết học của bạn đáng giá bao nhiêu tiền, suy nghĩ xem bạn sẽ mất đi những gì, nếu năm học này không thể hoàn tất?

Vừa học vừa làm, nhưng việc học bao giờ cũng là ưu tiên trên hết!

Từ khóa: