Làm thêm ngoài giờ ở Nhật?

nss 1268730889 Làm thêm ngoài giờ ở Nhật?Tôi mới sang Nhật Bản du học được 2 tháng, tuy trình độ tiếng Nhật chưa tốt lắm nhưng tôi vẫn muốn làm thêm ngoài giờ để trang trải chi phí. Vậy trường hợp của tôi có được đi làm không? Nếu có thì mức thù lao tối thiểu là bao nhiêu? – (ngotheduong74@…)

Trả lời:

– Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép sinh viên làm việc tối đa 28 giờ/tuần. Sinh viên nước ngoài muốn đi làm thêm phải có giấy phép của chính phủ và giấy bảo lãnh của nhà trường. Nhà trường sẽ giúp sinh viên xin giấy phép này.

Trường hợp của bạn có thể đi làm thêm nếu nhận được giấy phép. Còn mức thù lao thì tuỳ thuộc vào loại công việc bạn làm.

Với khả năng tiếng Nhật chưa cao thì bạn có thể làm những việc lao động giản đơn như: nhân viên trong nhà máy sản xuất, nhân viên vệ sinh… mức thu nhập khoảng 6 USD/giờ. Nếu trình độ của bạn kha khá thì có thể làm bồi bàn, phụ bếp, dạy tiếng cho những người Việt mới sang… mức thù lao khoảng 7 – 9 USD/giờ.

Còn khi trình độ tiếng Nhật đã thông thạo, bạn có thể làm phiên dịch, các công việc văn phòng… với mức lương khoảng 11 USD/giờ.

Những thông tin về việc làm bạn có thể tìm trên báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng hay ngay tại trường mình đang theo học.