Một thoáng New Zealand

new zealand 300x224 Một thoáng New ZealandChia sẻ về những tháng ngày sống và học tập tại New Zealand của một du học sinh Việt Nam.

Người dân ở đây lịch sự và thân thiện, cuộc sống thanh bình không ồn ào náo nhiệt. Cứ đến 18h, 19h, đường đã vắng lặng. Nhưng cuối tuần, dân tình không phân biệt già trẻ đổ xô ra bar cho đến sáng, những ngày nay ở đây, không khác gì những lễ hội lớn.

New Zealand là một đất nước phát triển nằm phía tây nam Thái Bình Dương, vị trí trên bản đồ nằm kề sát Autralia. Diện tích xấp xỉ bằng Việt Nam với số dân vỏn vẹn khoảng 4 triệu người. New Zealand từng là nước có đời sống và thu nhập cao nhất thế giới trong những giai đoạn thế chiến thứ hai. Vào thời kỳ đó, nơi đây là nơi cung cấp sản lượng nông nghiệp chính cho cả thế giới (bơ, sữa, thịt…) cho đến những năm 80 nền kinh tế suy thoái nhưng vẫn nằm trong top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuy vậy mức sống ở đây vẫn thuộc hàng đắt đỏ so với nhiều nơi khác. Kinh tế chủ lực của New Zealand dựa trên ba ngành chính: xuất khẩu sản lượng nông nghiệp, du lịch và giáo dục (kinh doanh dịch vụ du học). Mỗi năm riêng ngành du học mang lại cho đất nước khoảng 2 tỷ USD. Học sinh châu Á ở New Zealand rất đông trung bình mỗi người hàng năm đóng góp cho quốc gia này khoảng 20.000 USD bao gồm các chi phí tiền học, sinh hoạt …).

Biểu tượng quốc gia là hình chiếc lá cây dương xỉ và chim kiwi – một loài chim hiếm đang thuộc diện bảo tồn.

Về ngành du lịch, New Zealand được tạo hoá ưu ái khi sở hữu hàng loạt những phong cảnh đẹp (đẹp xếp diện vào hàng “khủng” vì khó dùng lời miêu tả hết). Nếu bạn có dịp xem qua ba phần bộ phim “Chúa tể chiếc nhẫn”, bạn có thể hình dung được vì sao New Zealand được thế giới ghi nhận là nơi có nhiều phong cảnh tự nhiên đẹp nhất thế giới .

Ở New Zealand, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng cầu vồng xuất hiện thường xuyên, nhiều khi còn xuất hiện cả cầu vồng đôi.

Có hai thành phố chính lớn nhất là Auckland và thủ đô Wellington. Tuy là thủ đô nhưng về các hoạt động kinh tế lớn và quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng đô thị wellington vẫn đi sau Auckland một bậc. Riêng thành phố Auckland được mệnh danh là thành phố của những cánh buồm, ở đây thường xuyên tổ chức cup thế giới về đua thuyền buồm, tỷ lệ dân sở hữu thuyền, ca nô ở đây khá cao khoảng 65%.

Giờ hành chính ở đây vào khoảng 9h sáng cho đến 16h30, một tuần dân tình chỉ phải làm việc 35 tiếng với mức lương khá cao. Nếu là sinh viên đi làm thêm lương tối thiểu cho 1h làm việc vào khoảng 10,25 NZD và sắp tới đây là 8 USD, nếu là công việc văn phòng mức lương “ngon” hơn ( 20 – 40 NZD/h ) tuy nhien van thap hon dat nuoc lang gieng Australia. Ở New Zealand, nếu mỗi năm bạn kiếm dưới 25.000 NZD (20.000 USD) bạn sẽ bị xếp vào dạng thu nhập thấp và là ở mức nghèo đói cần sự trợ cấp chính phủ.

Dân giàu có hàng khủng ở New Zealand nghịch lý với VN là tầng lớp nông dân. Nông dân bên này giàu lắm nhờ xuất khẩu mặt hàng nông nghiệp (bơ, sữa, bò, cừu…) một phần nữa là do đất đai (đất đắt đỏ nhưng họ có trong tay rất nhiều. Ra khu vực ngoại thành, những toà nha tráng lệ giá cả triệu đô, xe xịn đời mới thậm chí nhiều trực thăng bay phành phạch trên đầu hỏi ra mới biết rất nhiều trong số đó là của nông dân.

Qũy phúc lợi xã hội của quốc gia này được đánh giá là một trong những quỹ thuộc hàng cao “ngất ngưởng”. Vì thế người dân được nhiều lợi ích từ nguồn này điển hình dân thất nghiệp được hưởng hơn 200 NZD/tuần. Đó là lí do tại sao khiến nhiều người dân có ý tưởng không muốn đi làm. Chế độ dành cho người về hưu cũng được rất ưu đãi. Các công trình công cộng ở đây được nâng cấp liên tục. Quỹ chính phủ mỗi năm ở đây là số dương 9 tỷ NZD (6,5 tỷ USD) trong khi nền kinh tế hàng đầu Mỹ với số âm đến mấy chục tỷ…

Ở New Zealand bạn bị thiệt thòi nhất là thuế thu nhập, thuế thu nhập ở đây cao khủng khiếp. Nước này được xếp hạng là một trong những nước đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới. Nếu một năm bạn kiếm tren 60.000 NZD, bạn phải đóng thuế cho nhà nước 33%. Đối với các cổ đông thì họ phải gián tiếp đóng thuế hai lần cho nhà nước, lần đầu là trả qua công ty , lần thứ hai trả trục tiếp cho nhà nước. Đó là lý do dễ hiểu tại sao nhiều doanh nghiệp tìm cách sang nước ngoài để kinh doanh và quỹ xã hội của New Zealand lại lớn đến thế…

Người dân ở đây lịch sự và thân thiện, cuộc sống thanh bình không ồn ào náo nhiệt. Cứ đến 18h, 19h, đường đã vắng lặng. Họ có thói quen sinh hoạt buổi tối ở nhà. Tới 22h là người dân đã đi ngủ. Nhưng cuối tuần, dân tình không phân biệt già trẻ đổ xô ra bar cho đến sáng, những ngày nay ở đây, không khác gì những lễ hội lớn.

Môn thể thao được người dân ở đây yêu thích là bóng bầu dục (rugby) chứ không phải bóng đá. Đội tuyển bóng bầu dục của họ rất mạnh với cái tên được giới yêu rugby biết tới: All black.

Nhìn chung lại nếu chọn New Zealand là một đất nước xả hơi và du lịch thì là một lựa chọn đúng đắn vì cuộc sống ở đây yên bình với nhiều cảnh đẹp, con người hoà đồng và thân thiện… Để lựa chọn môi trường làm việc thì New Zealand cũng là một nơi khá tốt với các bạn trẻ, về mặt giáo dục thì đây cũng là điểm đào tạo bằng cấp quốc tế khá ổn định. Với những chi tiết thoáng qua ở trên tớ dẫn các bạn tìm hiểu sơ qua về New Zealand rồi đấy , hẹn các bạn vào kỳ sau tớ sẽ đi chi tiết hơn.

Theo: ngoisao.net

Từ khóa:   · · · ·